Ắc quy bộ lưu điện là gì? Cách chọn ắc quy cho Ups tốt nhất

Ắc quy bộ lưu điện là một thiết bi lưu trữ điện cho các thiết bị điện khi gặp trường hợp mất điện đột ngột. Chúng giúp duy trì hoạt động cho các thiết bị được ổn định và trơn tru hơn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kiến thức về bình ắc quy Ups là gì, nên chọn loại nào tốt. Hãy cùng theo dõi nhé.

Ắc quy bộ lưu điện là gì?

Ắc quy bộ lưu điện hay ắc quy cho Ups là thiết bị được sử dụng để cung cấp điện năng tức thời trong khoảng thời gian tương ứng với công suất thiết kế. Nhằm duy trì hoạt động cho các thiết bị tránh bị gián đoạn khi gặp sự cố về điện lưới.

Ắc quy lưu điện là gì?

Ắc quy lưu điện là gì?

Ắc quy bộ lưu điện hoạt động dựa trên nguyên tắc 1 chiều, từ ắc quy sang dòng điện xoay chiều phù hợp với các thiết bị điện. Bên cạnh đó, ắc quy lưu điện còn có nhiệm vụ chính là phát điện khi xảy ra các sự cố về nguồn điện lưới, tác dụng chống nhiễu, chống giật, chống sét,... từ đó giúp ổn định tần số và dòng điện một cách phù hợp.

Đặc điểm của ắc quy bộ lưu điện UPS

Ắc quy bộ lưu điện là loại ắc quy chuyên dụng được sản xuất để phục vụ cho Ups, vì tính chuyên dụng nên loại sản phẩm này thường có những đặc điểm khác so với các loại ắc quy sử dụng cho các thiết bị khác.

Ắc quy sử dụng cho Ups là loại ắc quy khô, kín khí, không cần bảo dưỡng nhiều và có tuổi thọ cao, từ 3 – 5( đối với dòng 20Ah trở lại) và từ 5 – 7( đối với dòng trên 20Ah). Tuổi thọ này được đưa ra dựa trên những điều kiện tiêu chuẩn, còn trên thực tế sẽ phụ thuộc vào quá trình sử dụng và bảo ắc quy.

Rất nhiều khách hàng lầm tưởng ắc quy khô kín khí là không có axit bên trong nhưng thực ra không phải vậy. Bình ắc quy kín khí hay bình ắc quy nước thì bên trong vẫn có axit. Còn kín khí ở đây được hiểu là không cần châm nước và bảo dưỡng như bình ắc quy nước. Sử dụng bình ắc quy lưu điện kín khí đến khi nào hỏng thì thay cái mới hoặc nếu còn sạc được thì có thể phục hồi lại để sử dụng.

Lý do ắc quy kín khí được ưa chuộng sử dụng cho Ups bởi tính dễ sử dụng và tính an toàn cao hơn so với các loại ắc quy thông thường. Một số khách hàng dùng ắc quy nước cho Ups, vẫn có thể sử dụng được một thời gian nhưng do thiếu hiểu biết dẫn đến quá trình nạp điện không đúng cách, lâu ngày dẫn đến nổ ắc quy. Do đó trước khi mua ắc quy nước sử dụng cho Ups quý khách hàng nên tham khảo trước.

Đặc điểm của ắc quy bộ lưu điện

Đặc điểm của ắc quy bộ lưu điện

Cách lựa chọn ắc quy cho Ups tốt nhất

Trên thị trường hiện nay có 3 loại bộ lưu điện thông dụng là Ups Offline, Ups Line Interactive, Ups Online. Tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng chúng ta có thể có những lựa chọn khác nhau.

Nhưng dù là loại ắc quy loại nào cũng được chia thành hai nhóm dựa trên việc sử dụng ắc quy:

  • Bộ lưu điện sử dụng ắc quy trong ( có tích hợp ắc quy sẵn bên trong): thường dùng để lưu điện trong khoảng thời gian ngắn từ 5 – 20 phút.

  • Bộ lưu điện sử dụng ắc quy ngoài hay ắc quy rời: dùng để lưu điện trong thời gian dài hơn, trên 30 phút đến vài tiếng đồng hồ. Bên cạnh đó còn có loại ắc quy Ups có thể mở rộng thêm ắc quy.

Về các dòng ắc quy sử dụng cho Ups gồm có 3 loại là ắc quy axit chì khô kín khí, ắc quy GEL thuần và ắc quy AGM Gel. Vậy ưu nhược điểm của các loại ắc quy cho Ups này là gì, hãy cùng Mitu theo dõi tiếp nhé.

Ắc quy khô kín khí: do tấm cách của ắc quy được làm bằng sợi thủy tinh nên có khả năng thẩm thấu dung dịch điện phân giúp cho phản ứng hóa học sinh điện. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng thì dung dịch điện phân bị phân tầng và bay hơi làm cho ắc quy nhanh chóng bị giảm tuổi thọ.

Ắc quy AGM-Gel: đây là dòng ắc quy bán Gel. Khắc phục được nhược điểm của ắc quy AGM. Gel là loại hợp chất SiO2 được trộn với dung dịch điện phân H2SO4 tạo thành loại dung dịch dạng keo, giúp chống lại hiện tượng bay hơi dung dịch điện phân, giúp nâng cao tuổi thọ của ắc quy. Bản chất của loại ắc quy này là ắc quy AGM được bổ sung thêm Gel. Nhược điểm của ắc quy bán Gel bày không chống được hiện tượng phân tầng axit nên tuổi thọ của chúng chỉ cao hơn loại AGM khoảng 10%.

Ắc quy Gel thuần: đây là dòng sản phẩm khắc phục được hoàn toàn nhược điểm của 2 loại ắc quy trên là ắc quy axit chì AGM mà ắc quy AGM Gel. Điểm cốt lõi công nghệ ắc quy Gel thuần bao gồm:

+ Tấm cách PVC-SiO2/PE-SiO2 được sản xuất bằng vật liệu nhựa tổng hợp có rãnh, hỗn hợp bột nhựa được pha trộn với bột SiO2. Tấm cách này được sản xuất dựa trên công nghệ cán nguội. Khi hoạt động, nhưng hạy SiO2 này trong tấm cách sẽ tan ra tạo thành Gel, tạo ra những màng lỗ có đường kính từ 2nm – 3nm, giúp đảm bảo chodung dịch Gel thẩm thấu và phủ kín bề mặt bản cực 100%.

+ Công nghệ Gel giúp nâng cao ắc quy hơn 40% tuổi thọ so với ắc quy bán Gel và 50% tuổi  thọ so với ắc quy AGM, chịu được nhiệt độ môi trường cao hơn, xả sâu tốt hơn, giảm sự lão hóa và chai hóa bản cực.

Cách lựa chọn ắc quy cho Ups tốt nhất

Cách lựa chọn ắc quy cho Ups tốt nhất

Những lưu ý khi sử dụng ắc quy cho UPS

Có thể hiểu đơn giản, ắc quy chính là trái tim của bộ lưu điện, nên nếu ắc quy bị hỏng thì bộ lưu điện không thể hoạt động được. Nếu chẳng may ắc quy chạy đến cạn bình mà người dùng không biết thì đến lúc mất điện đột ngột thì bao nhiêu dữ liệu quan trọng cũng bị mất hết. Do đó nếu bộ lưu điện của bạn có bất cứ dấu hiệu nào dưới đây thì hãy thay ắc quy cho Ups ngay nhé:

  • Thay đổi điện năng đầu ra: sau một thời gian sử dụng, ắc quy liên tục được nạp, xả điện có thể khiến ắc quy bị chai, năng lượng điện lưu bị giảm rõ rệt.

  • Kiểm tra bằng công cụ chuyên dụng tại các cửa hàng và bởi những người có chuyên môn.

  • Kiểm tra bằng mắt thường: đối với những bạn có khả năng tháo lắp thiết bị thì bạn nên tháo Ups ra kiểm tra xem ắc quy bên trong có bị phồng hay hư hỏng gì không.

  • Thời gian sử dụng: xem thời gian sử dụng của ắc quy ở phần thông số trên sản phẩm để biết được sản phẩm có thể sử dụng được bao lâu.

Có thể thấy, tầm quan trọng của bình ắc quy lưu điện đối với Ups. Để chọn được loại ắc quy cho Ups phù hợp khách hàng cần tham khảo kỹ hơn để chọn được dòng sản phẩm tối ưu nhất nhé.

Tham khảo thêm: Ups là gì? Tổng hợp tất cả các thông tin cơ bản về Ups

Chia sẻ:
Call