4 Yếu tố quyết định nên chọn UPS Online hay Interactive

Như chúng ta đã biết bộ lưu điện gồm có 3 dòng sản phẩm chính là Ups Online, Ups offline và Ups Interactive. Tuy nhiên vẫn có khá nhiều khách hàng thắc mắc không biết dòng Ups Line Interactive là gì? Dòng sản phẩm Ups này có những gì nổi bật. Vì vậy trong bài viết dưới đây, Mitu Power sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết nhé.

Ups Interactive là gì?

Interactive có thể hiểu là sự ảnh hưởng, sự tác động lẫn nhau. Với ý nghĩa cơ bản như vậy thì dòng Ups Line Interactive cũng được ra đời với ý nghĩa như vậy. Với công nghệ hiện đại, chức năng của nó cũng tương tự như dòng Ups Online nhưng có giá thành rẻ hơn. Vì thế mà nó thường được ứng dụng cho nhiều công ty, nhiều dự án khi những yêu cầu quá khắt khe.

Mối tương quan giữa Interactive và Ups

Hiện trên thị trường có 2 dòng công nghệ Ups chính được sử dụng trong hệ thống server/mạng. Đó chính là dòng Ups Online và Ups Line Interactive. Xét về cơ bản thì dòng sản phẩm Ups Line Interactive có giá thành rẻ hơn khoảng 20 – 40 % so với Ups Online. Tùy thuộc vào hãng sản xuất cũng như model nhưng dòng Interactive có khả năng bảo vệ kém hơn so với Ups Online.

Mối tương quan giữa Interactive và Ups

Mối tương quan giữa Interactive và Ups

Thật thú vị khi tìm được các điểm khác nhau giữa hai dòng sản phẩm Online và Line Interactive để từ đó đưa ra các quyết định phù hợp nhất. Chẳng hạn như nếu ban cần sử dụng 1 loại Ups lớn hơn 5000va chắc chắn 1 dòng Ups Online là sự lựa chọn phù hợp nhất.

Dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 4 yếu tố then chốt và cách thức phân bổ từng đặc tính đến các thiết bị kết nối.

4 Yếu tố quyết định nên chọn UPS Online hay Interactive

Điều chỉnh điện áp

Hệ thống Ups Line Interactive sử dụng bộ điều chỉnh điện áp tự động để điều chỉnh các điện áp bất thường mà không phải chuyển mạch sang ắc quy. Việc điều chỉnh điện áp thông qua việc chuyển mạch ắc quy khiến tiêu tốn nhiều nhiên liệu và cạn kiệt ắc quy. Khi bộ lưu điện phát hiện mức điện áp vượt giá trị ngưỡng quá coa hoặc quá thấp đã thiết lập từ trước thì nó sẽ sử dụng bộ biến áp để tăng hoặc giảm đến một giá trị thuộc dải điện áp chấp nhận được.

Hệ thống bộ lưu điện Online sử dụng phương pháp điều chỉnh điện áp thông minh hơn bằng cách chuyển đổi liên tục nguồn điện AC thành DC. Sau đó sẽ chuyển đổi DC thành AC ở ngõ ra. Quá trình chuyển đổi kép này sẽ liên tục bảo đảm cho các thiết bị kết nối với bộ lưu điện tránh được các vấn đề liên quan đến dòng điện lưới như bị quá tải, sụt áp, mất điện, xung sét, nhiễu đường truyền, méo hài, xung điện và biến đổi tần số. Ở chế độ lưới điện thì các hệ thống Ups Interactive thường được điều chỉnh ngõ ra ở trong khoảng ±8-15% điện áp danh định.

Bảo vệ nhiễu/xung sét

Tất cả các hệ thống UPS đều có bộ phận lọc nhiễu đường truyền và chống xung sét để bảo vệ cho các thiết bị tránh được những hư hỏng gây ra bởi sấm, sét, bão và nhiễu điện từ. Các hệ thống dòng Ups Online sẽ cung cấp khả năng bảo vệ coa hơn hơn với cơ chế chuyển đổi kép phân lập các thiết bị tránh bị ảnh hưởng khỏi các sự cố nguồn điện.

4 Yếu tố quyết định nên chọn UPS Online hay Interactive

4 Yếu tố quyết định nên chọn UPS Online hay Interactive

Sóng sin chuẩn đầu ra

Khi sử dụng nguồn điện ở ắc quy, Ups Interactive sẽ phát ra dạng sóng của AC ngõ ra. Còn dòng Ups Online sẽ thực hiện công việc này một cách liên tục. Tất cả các dòng Online và một số dòng Interactive có dạng sóng sin chuẩn. Sóng sin chuẩn ngõ ra sẽ có tác dụng giúp đảm bảo tính ổn định và tương thích cao với các thiết bị nhạy cảm. Một số thiết bị yêu cầu nguồn sóng sin chuẩn để bảo vệ cho các thiết bị không quá nóng hoặc bị hỏng lỗi.

Thời gian chuyển mạch

Khi bị mất điện, dòng Ups Interactive sẽ chuyển mạch từ nguồn điện lưới sang ắc quy. Với thời gian từ 2 – 4ms. Khoảng thời gian này đủ để duy trì hoạt động cho các thiết bị ít nhạy cảm với nguồn điện. Trong khi đó các dòng Online không mất thời gian chuyển mạch nhờ có bộ Inverter luôn cung cấp liên tục cho các nguồn dự phòng khi xảy ra các sự cố về điện.

Một điều đáng lưu ý nữa đó là dòng Ups Interactive không duy trì điện áp ngõ ra trong một khoảng thời gian dài. Thậm chí khi được kết nối với máy phát điện thì dòng Ups Online vẫn khắc phục được vấn đề này.

Trên đây là 4 yếu tố giúp bạn lựa chọn dòng Ups phù hợp. Nếu có thắc mắc gì vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ miễn phí nhé.

Chia sẻ:
Call