BỘ LƯU ĐIỆN

Sắp xếp:

Bộ lưu điện là một thiết bị giúp cung cấp nguồn điện dự phòng nhằm duy trì hoạt động cho thiết bị máy móc, tránh được các sự cố về nguồn điện lưới xảy ra gây hư hỏng và làm mất những dữ liệu quan trọng. Bộ lưu điện được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống, phù hợp cho các hộ gia đình, doanh nghiệp, server, bệnh viện, ngân hàng,...

Vậy, bộ lưu điện là gì?

Bộ lưu điện hay Ups là loại thiết bị có nhiệm vụ lưu trữ và cung cấp nguồn điện dự phòng cho các thiết bị điện trong trường hợp xảy ra các sự cố về điện lưới như mất điện, nguồn điện chập chờn, tăng giảm điện áp đột ngột,... Bộ lưu điện giúp đảm bảo duy trì nguồn năng lượng trong khoảng thời gian tương ứng với công suất được thiết kế để thiết bị máy móc có thể tiếp tục hoạt động cho đến khi được tắt nguồn đúng cách, hoặc chờ cho đến khi máy phát điện khởi động xong. Nhờ đó, giúp người dùng tránh được những tình trạng hư hỏng của thiết bị và lưu trữ kịp thời những dữ liệu quan trọng.

Bộ lưu điện là gì?

Bộ lưu điện là gì?

Trên thị trường hiện có 3 dòng Ups được tích hợp công nghệ hiện đại như : Ups Online, Ups Offline và Ups Line Interactive.

Trong đó, dòng sản phẩm Ups Offline được nhiều người lựa chọn sử dụng nhất và là dòng sản phẩm được ưa chuộng nhất trên thị trường. Chúng giúp bảo vệ cho thiết bị và toàn bộ hệ thống điện tránh khỏi 3 sự cố như mất điện, tăng và giảm áp tức thời trong một khoảng thời gian ngắn.

Riêng dòng Ups Offline Line Interactive được tích hợp thêm bộ biến áp tự động AVR, với điện áp đầu vào được hiệu chỉnh từ trước rồi mới cấp cho các thiết bị sử dụng. Bộ lưu điện Ups giúp loại bỏ 5 sự cố về điện bao gồm : mất điện, giảm áp và tăng áp tức thời, tăng và giảm áp trong thời gian dài.

Dòng Ups Online là dòng sản phẩm tiên tiến nhất. Giúp giải quyết mọi sự cố về nguồn điện và được trang bị nhiều công nghệ tiên tiến. Bộ lưu điện Online phù hợp cho các hệ thống lớn và các thiết bị quan trọng như : hệ thống điều khiển, Ups server, thiết bị y tế, ATM,...

Cấu tạo chung của bộ lưu điện

Về cấu tạo chung thì bộ lưu điện được hình thành từ 2 bộ phận chính là bộ main và ắc quy. Trong đó bộ main gồm các thành phần : bộ chỉnh lưu/chỉnh mạch, công tắc chuyển đổi, công tắc bảo vệ, mạch biến áp, bộ sạc, bộ biến đổi.

Nguyên lý hoạt động chung

Nguồn điện sẽ được dự trữ tại ắc quy, khi nguồn điện gặp sự cố thì nguồn điện dự phòng này sẽ được cấp cho các thiết bị hoạt động.

Nguồn điện dự trữ trong ắc quy là dòng điện một chiều. Trong đó, điện lưới thường là dòng điện xoay chiều. Bo mạch được tích hợp trong bộ lưu điện sẽ có chức năng biến đổi dòng điện một chiều từ ắc quy sang thành dòng điện xoay chiều có cùng điện áp và tần số, tương thích với dòng điện lưới thông thường 220V và 50Hz. Tùy thuộc vào công suất của hệ thống, thời gian back-up và nhu cầu sử dụng chúng ta có thể lựa chọn bộ lưu điện phù hợp.

Về nguyên lý hoạt động chung của tất cả các dòng Ups sẽ tùy thuộc vào chế độ hoạt động.

Bộ lưu điện hoạt động ở chế độ inverter : với chế độ này, bộ lưu điện sẽ lấy nguồn điện trực tiếp từ lưới điện, thông qua bộ lọc, chỉnh lưu và đưa vào bo mạch công suất IGBT để nghịch lưu dòng điện DC thành AC xoay chiều để cấp điện cho tải sử dụng.

Bộ lưu điện hoạt động ở chế độ ắc quy : khi nguồn lưới điện gặp sự cố, bộ lưu điện sẽ ngay lập tức chuyển sang chế độ hoạt động của ắc quy. Thời gian chuyển mạch là 0ms. Lúc này, ắc quy đóng vai trò là nguồn cấp điện cho Ups, nguồn điện DC từ ắc quy sẽ được chuyển đổi thành nguồn điện xoay chiều AC rồi cho tải thông qua bộ IGBT.

Bộ lưu điện hoạt động ở chế độ ECO : bộ lưu điện sử dụng lưới điện, sạc cho ắc quy. Đồng thời bật đường dẫn Bypass và Inverter hoạt động cùng lúc để cấp cho thiết bị tải hoạt động. Ở chế độ này, Ups hoạt động ở hiệu suất cao nhất.

Nguyên lý hoạt động chung của bộ lưu điện

Nguyên lý hoạt động chung của bộ lưu điện

Bộ lưu điện hoạt động ở chế độ Bypass : khi lưới điện vẫn hoạt động bình thường, bộ inverter bị quá tải hoặc gặp sự cố bất thường không hoạt động được, bộ lưu điện sẽ lập tức chuyển sang chế độ Bypass. Ở chế độ này, nguồn điện lưới sẽ được lấy để cấp trực tiếp cho tải qua bộ static bypass hoặc thao tác thủ công bằng tay. Static bypass sẽ được sử dụng trong hệ thống bình thưởng để đảm bảo cho hệ thống không bị gián đoạn, thời gian chuyển mạch gần như không có.

Nguyên lý làm việc của từng loại thiết bị lưu điện

Bộ lưu điện Offline

– Nguồn điện lưới được đấu nối với bộ switch ở đầu ra. Đồng thời nguồn điện dùng để nạp điện cho ắc quy được đưa qua bộ Charger.

– Khi nguồn lưới điện bị cắt thì hệ thống ắc quy sẽ được cấp nguồn điện một chiều nhưng nguồn này sẽ không được cấp trực tiếp cho tải sử dụng. Mà nguồn điện này sẽ được đi qua bộ Inverter để chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều, tiếp tục cung cấp cho tải sử dụng.

Bộ lưu điện Line-Interactive

Nhằm khắc phục những nhược điểm của dòng Ups Offline, bộ lưu điện Ups Line Interactive được tích hợp nhiều tính năng hơn nên giá thành của chúng cao hơn so với dòng Ups Offline.

Về nguyên lý hoạt động, bộ lưu điện Offline cung cấp nguồn điện cho các thiết bị tiêu thụ thông qua một biến áp tự ngẫu.

Trong trường hợp điện áp vào bộ lưu điện bình thường xấp xỉ với thông số đầu ra 220V thì bộ lưu điện sẽ hoạt động bình thường. Do đó không có sự can thiệp của điện áp đầu ra và dòng Ups này hoạt động gần giống với Ups Offline.

Trong trường hợp nguồn điện ngõ vào cao/thấp hơn so với mức điện áp chuẩn, biến áp tự ngẫu sẽ chuyển mạch sang một nấc khác nhằm đảm bảo cho điện áp đầu ra đúng với thông số yêu cầu.

Trường hợp điện áp quá thấp/cao hơn chuẩn hoặc bị mất điện ngõ vào, Ups Line Interactive sẽ chuyển sang quy trình hoạt động giống như Ups Offline. Nghĩa là chúng sẽ ngắt nhánh đi qua biến áp tự ngẫu và chuyển sang sử dụng nhánh ắc quy với inverter.

Bộ lưu điện Online

Bộ lưu điện Online là sản phẩm tối ưu nhất khắc phục được hầu hết nhược điểm của hai dòng sản phẩm trên. Chính vì thế mà dòng Ups Online thường có giá thành cao nhất trong số các loại Ups.

– Nguồn điện đầu vào không được cung cấp trực tiếp cho tải sử dụng mà sẽ được biến đổi thành nguồn điện một chiều tương ứng với điện áp ắc quy.

– Bộ Charger + Rectifier giúp cung cấp nguồn điện từ ắc quy và lưới điện cho bộ chuyển đổi Inverter biến đổi thành nguồn điện xoay chiều phù hợp cho tải sử dụng.

Mỗi dòng bộ lưu điện Ups có nguyên lý hoạt động riêng, được thiết kế với công suất phù hợp, thích hợp cho từng loại thiết bị điện. Vì vậy, tùy thuộc vào từng mục đích sử dụng, từng quy mô, công suất mà chúng ta nên lựa chọn dòng sản phẩm ưng ý nhất.

Chọn Ups phù hợp

Để lựa chọn được dòng sản phẩm Ups phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình, bạn cần xác định được thời gian sử dụng và công suất toàn phần của thiết bị. Chẳng hạn với máy tính cá nhân dùng trong gia đình hoặc văn phòng thì nên chọn dòng Ups Offline. Với hệ thống máy chủ hoặc các trung tâm dữ liệu thì dòng Ups Online là ưu tiên hàng đầu.

Bên cạnh đó, nếu kéo dài thời gian sử dụng thì có thể hoàn tất công việc sao lưu và tắt hệ thống đúng cách. Bạn nên chọn bộ lưu điện có khả năng mở rộng ắc quy lưu điện ( có thể gắn ngoài hoặc gắn trong). Ngoài ra, có một số bộ lưu điện còn có phần mềm quản lý đi kèm giúp người dùng có thể theo dõi trạng thái hoạt động, quản lý bộ lưu điện một cách linh hoạt và tin cậy hơn khi nguồn điện lưới bị mất. Chọn bộ lưu điện không khó nhưng vấn đề là khách hàng phải đọc quá nhiều những thông tin về sản phẩm hoặc nhân viên tư vấn không chuyên sâu về sản phẩm. Vì vậy, để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất và tốt nhất, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp chi tiết mọi thắc mắc.

🔰Công ty Cổ phần bộ lưu điện Mitu

✅Email: hotro@mitupower.com

✅Hotline : 0978470323

🌍Website : https://mitupower.com/

Chia sẻ:
Call